sv388 – Nhà cái uy tín nhất Việt Nam

Trên thực tế có nhiều bệnh gây ra cho gà nguyên nhân là do thời tiết hoặc một số vi khuẩn gây ra. Nhưng một số bệnh thường gặp ở gà được kể dưới đây có tác động trực tiếp đến sức khỏe, thể trạng của gà hay thậm chí là dẫn đến chết hàng loạt trong thời gian ngắn.

Bệnh tụ huyết trùng
Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa hay thời tiết thay đổi quá đột ngột khiến cho cơ thể gà không thể thích ứng được. Thường gặp ở gà từ 2 tháng tuổi trở nên. Bệnh tụ huyết trùng thường ở 2 dạng:

Thế quá cấp tính: gà sốt cao, ủ rũ, xù lông, bỏ ăn. Miệng chảy bọt nhớt lẫn máu và mào gà tím tái
Thể mãn tính: Gà gầy, có hiện tượng viêm khớp, phân lỏng dạng bột vàng.

Đầu tiên, vệ sinh chuồng trại máng ăn, uống
Sử dụng kháng sinh Enrofloxaxin, Neomycin, Streptomycin để điều trị
Bổ sung điện giải, vitamin C, B-Complex để tăng sức đề kháng cho gà
Hơn nữa thì hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh tụ huyết trùng ở gà nên phòng bệnh vẫn là cách tốt nhất để giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.

Bệnh Newcastle
Bệnh Newcastle cũng là một trong các bệnh thường gặp ở gà. Với đặc điểm gà khi mắc bệnh thường kém ăn, bỏ ăn, lông xù, sã cánh, mào thâm, chảy nước mắt nước mũi, đi ngoài phân xanh, vàng. Khi dốc ngược gà bệnh thì thấy có nước chảy.
Sử dụng vacxin Lasota cho cả đàn gà (kể cả gà không mắc bệnh)
Bổ sung thuốc bổ và điện giải vào trong nước uống của gà
Tiến hành khử trùng chuồng trại, máng ăn bằng vôi hoặc thuốc chuyên dụng
Sau khi gà khỏe hoặc hết liệu trình thuốc có thể cho gà uống thêm giải độc gan, thận
Bệnh nấm phổi
Bệnh này xảy ra cả ở gà con và gà trưởng thành nhưng có những dấu hiệu bệnh hoàn toàn khác nhau.

Gà con: mệt mỏi, khó thở, chảy nước mũi, mắt lim dim và luôn đứng tách đàn

Gà trưởng thành: Gầy yếu, sụt cân nhanh, khát nước, há mỏ để thở. Khi giải phẫu thì phổi và túi khi bên trong cơ thể có nhiều chấm màu trắng, vàng, xanh lá
Phác đồ điều trị nấm tai, nấm phổi ở gà duy nhất là sử dụng các sinh và chất diệt nấm. Cụ thể như:

Dùng hóa chất diệt nấm Crystal-violet, Brillian green, Iodua-kali 0,8%, dung dịch CuSO4 1/2000 để ngăn chặn lây lan của các tế bào nấm.
Dùng kháng sinh Nystatin, Amphotericin B, Mycostatin, Tricomycin
Bổ sung MULTI-VITAMIN hoặc thuốc B-Complex cho gà đá, gà thịt… vào nước uống mỗi ngày
Sát trùng, vệ sinh chuồng trại 2-3 lần/ ngày bằng thuốc sát trùng chuồng gà Pividine hoặc Antivirus-FMB
Bệnh viêm thanh khí quản
Nhắc đến các bệnh thường gặp ở gà thì không thể không nhắc tới bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm. Với triệu chứng gà hắt hơi, khó thở ngáp liên tục, chảy nước mắt nước mũi, lông xơ xác. Khi gà mắc bệnh thường thấy máu trên mỏ, tường và nền chuồng. Khi đó cần cách ly gà bệnh khỏi đàn gà để tránh lây lan.
Triệu chứng bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm
Phác đồ điều trị viêm thanh quản truyền nhiễm gồm 2 cách:

Cách 1: Dùng 1g CCRD kết hợp 1g Gentafam-1 hoặc 1g Hepaton và 1g Super vitamin. Pha vào trong 1 lít nước uống cho gà uống liên tục trong 4-5 ngày

Cách 2: Dùng 1g CCRD kết hợp 1g Anti CRD.LA hoặc Tydox TA và 1g Doxyvit cũng được pha vào trong 1 lít nước cho gà uống 4-5 ngày liên tục

Cả hai cách đều phải bổ sung chất điện giải cho gà. Thuốc bổ và thuốc chống xuất huyết cho gà.

Bệnh cúm gia cầm
Cúm gia cầm là căn bệnh hiện này không có cách điều trị mà chỉ có thể dừng lại ở mức độ phòng tránh. Nếu gà mắc bệnh thì chỉ có thể tiêu hủy hoàn toàn để tránh lây lan mà thôi. Bệnh này không những là một trong các bệnh trên gà. Mà nó còn là một loại bệnh thường gặp ở ngan

Dấu hiệu nhận biết bệnh cúm gia cầm: gà sốt cao, khó thở, đầu gà sưng phù, mào tím tái. Tiêu chảy phân xanh, vàng lẫn máu. Đặc biệt là chân gà thường bị xuất huyết. Cách chữa gà bị thâm mào do tụ huyết trùng thì tốt nhất là tiêu hủy vì bệnh này chưa có vacxin điều trị.

Các bệnh thường gặp ở gà được kể trên là một các bệnh phổ biến nhất. Ngoài ra, còn có một số bệnh khác như bệnh cầu trùng, thương hàn, CRD, bệnh viêm khớp ở gà… cũng cần quan tâm. Bên cạnh đó, cần phải tuân thủ quy trình phòng bệnh cho gà. Dọn dẹp, sát trùng chuồng trại nuôi gà và sân chơi của gà thường xuyên. Để tránh vi khuẩn tích tụ gây ra bệnh lý cho gà. Hy vọng những kiến thức về các bệnh ở gà và cách điều trị được chia sẻ ở trên sẽ giúp bà con trong suốt quá trình chăn nuôi gà.