Bệnh bạch lỵ

Là loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella pullorum. Thường xuất hiện nhiều ở gà con dưới 4 tuần tuổi. Với triệu chứng thường là gà ủ rũ, bỏ ăn, uống nước nhiều, đầu ngoẹo, gác mỏ, đi ngoài phân lỏng màu trắng hoặc lẫn máu, bết dính quanh hậu môn.

cách chữa:
Lá lốt + ngải cứu thành phần trong công thức trị bệnh bạch lỵ ở gà
Ngoài cách chữa trị bằng kháng sinh thì cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian chữa bệnh cho gà. Cụ thể bài thuốc có công thức bao gồm các nguyên liệu:

16g lá lốt
16g ngải cứu
12g lá xoài
12g lá trầu không
Cho các nguyên liệu vào một nồi sắc thuốc. Sau đó dùng nước cho gà uống mỗi ngày. Sau 5-7 ngày bệnh bạch lỵ ở gà sẽ có những chuyển biến rất tốt.

Viêm hô hấp mãn tính ở gà (CRD)
Bệnh viêm hô hấp mãn tính do vi khuẩn Mycoplasma gây nên. Xảy ra tập trung vào mùa mưa và nồm ẩm trong năm. Triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài thường là gà xù lông, kém ăn, chảy nước mắt, nước mũi. Đi ngoài phân xanh, phân trắng, nặng hơn gà có thể bị sưng mặt, mắt gây ra mù do tuyến lệ dần bị lọt.
Bài thuốc dân gian trị bệnh CRD

20g chẽ
12g ké đầu ngựa
16g trắc bá diệp
16g hương nhu
12g nha đam
Tụ huyết trùng
Là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mang tính cục bộ và có khả năng gây ra tỷ lệ tử vong rất cao ở gà. Bệnh do vi khuẩn Gram âm Pasteurella multocida gây ra. Bệnh thường có các triệu chứng ở 3 thể:

Thể quá cấp: gà đột ngột lăn quay ra chết

Thể cấp tính: gà chán ăn, khó thở, lông xù, mào tím tái. Hãi cánh sã, mắt nhắm, chảy nước mắt, nước mũi. Đi ngoài có lẫn máu.

Thể mãn tính: Mào, tích phù nề, viêm mí mắt, viêm khớp, đầu nghiêng sang một bên, đi lại rất khó khăn.
Vị thuốc điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà
Công thức chữa bệnh tụ huyết trùng

3 miếng than gỗ bằng ngón tay
3 lát gừng sống
8 viên tiêu hột
3 tép tỏi tươi

Đối với gà biếng ăn thì có thể sử dụng tỏi làm cách trị gà đá biếng ăn để kích thích hệ tiêu hóa. Giúp tránh được các vấn đề liên quan đến gà khó tiêu rất hiệu quả. Cách nuôi gà bằng thuốc nam này được rất nhiều người ưa chuộng và được đánh giá rất cao. Vừa là một cách trị gà đá biếng ăn lại phòng chống được một số bệnh vặt thường gặp ở gà mỗi khi giao mùa hay thời tiết thay đổi đột ngột.

Bệnh đậu gà
Bệnh đậu gà do nhóm poxvirus gây ra với mức độ lây lan nhanh chóng từ gà này sang gà khác. Triệu chứng bệnh biểu hiện rất rõ ra bên ngoài với các mụn nâu, vàng xuất hiện tập trung nhiều ở phần đầu, gà ăn khó và lông xơ xác.Dưới đây sẽ là kinh nghiệm chữa bệnh đậu gà theo dân gian hay nhất.
Công thức điều trị:

Trải lá trầu không trong chuồng gà

giã lá trầu cùng muối, dùng hỗn hợp bôi lên các nốt đậu và vị trí xung quanh. Cho gà ăn thêm một chút bã trầu giã với muối

Nhốt gà vào chuồng đã trải lá, tránh gió lùa, sau 5-7 ngày thì gà sẽ khỏi.
Bài thuốc trị tang cho gà
Trong trường hợp gà bị tang ít thì chỉ cần lau nước, làm sạch các chất bẩn sau đó cho uống thuốc giảm đau. Nhưng nếu gà bị tang nhiều thì cho uống thêm thuốc tan máu bầm + kháng sinh tổng hợp. Nếu gà ói thì phải súc bầu diều để làm tan máu cục bên trong. Ngoài việc dùng thuốc trị tang gà đối với gà bị tang nhiều thì có một bài thuốc dân gian hiệu quả rất tốt với trường hợp mắt gà bị cựa đánh trúng. Gà bị tang mà mắt lại bị cựa đánh trúng hoặc gà bị sưng một mắt thì chỉ cần dùng hoa đu đủ vò nát chà vào mắt, mắt bị đen sẽ nhanh lành hơn bình thường. Một cách khác là sử dụng ruồi xanh để chữa mắt đau cho gà bị tang nhưng hiệu quả sẽ không bằng hoa đu đủ.
Cách chữa gà bị trúng gió
Đối với gà bị trúng gió thì có thể dùng dầu gió để om bóp cho gà. Hoặc có môt bài thuốc khá hay là cho gà bị trúng gió ăn thạch sùng đã được ngâm trong rượu trắng. Mỗi ngày cho gà ăn 2 con thì gà sẽ nhanh chóng hồi phục. Bên cạnh đó có thể cho gà uống nước gừng để giúp cho thân gà dần ấm lên cân bằng thân nhiệt nhanh chóng

Còn trong trường hợp gà bị ké đầu hoặc gà bị ké bầu diều thì chỉ có thể áp dụng phương pháp mổ hoặc sử dụng kháng sinh để làm tiêu ké nhanh và hiệu quả nhất. Còn các bài thuốc dân gian chữa bệnh cho bị ké thì không được đánh giá cao. Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà đều rất phong phú, đa dạng. Đảm bảo về mọi mặt mà còn có thể tăng sức đề kháng, sức khỏe, giúp điều trị bệnh rất tốt.