4. Cách nhận biết linh kê, gà chọi thần kê – Gà tử mị

Gà tử mị, gà linh kê tử mị hay gà giả chết là một trong những đặc điểm nhận biết linh kê, gà chọi thần kê. Gà linh kê tử mị này thường không ngủ trên cây như những con gà bình thường. Mà lại thích ngủ ở phía dưới đất.

Gà tử mị có hai loại.

Gà tử mị – Linh kê tử mị
Khi ngủ hai cánh thường buông thỏng ra hai bên. Hoặc hai cánh xòe ra như lúc gà phơi nắng. Gà nằm bẹp xuống, đầu nằm trên đất. Hai chân cái duỗi thẳng, cái thì cong lại. Nhìn gà tử mị ngủ giống như gà đã chết.

Còn nếu gà ngủ trên cây. Thì đầu gà thường chúc xuống đất. Ngủ say giống như đã chết.

Gà tử mị trường
Trong khi tham gia đá gà, gà tử mị cũng không được linh hoạt trong những nước đầu. Nên làm cho người xem đá gà cho rằng gà đang sắp thua. Vì gà linh kê tử mị thường lim dim, cánh buông xuống xòa ra như lúc gà ngủ.

Tuy nhiên khi đã vô nước hay sau khi đeo cựa vào. Thì gà tử mị lại có những đòn đá độc và hiểm hóc. Khiến cho gà chọi đối thủ không thể tránh né được. Thậm chí là phải bỏ chạy và chịu thua.

Nhờ sự linh hoạt, đòn đá hiểm nên gà tử mị thường đem lại chiến thắng cho chủ. Nên dù xem vảy gà tử mị không đẹp thì gà này vẫn được yêu thích. Được gọi bằng tên là gà linh kê tử mị

5. Cách nhận biết linh kê, gà chọi thần kê – Gà nhật nguyệt.

Gà nhật nguyệt có phần cựa với hai màu. Trường hợp thứ nhất là xem cựa gà nữa trắng nữa đen. Trường hợp thứ hai là một cựa của gà màu trắng, còn cựa còn lại màu đen.

Gà nhật nguyệt có biệt tài là những đòn đá nhanh gọn. Nhưng cũng không kém phần hiểm và độc. Nếu là đá gà cựa sắt, thì gà nhật nguyệt có những đòn đá mạnh. Có khả năng giết chết gà chọi đối phương trong nháy mắt. Còn nếu gà đá gà đòn thì có thể đá gãy cần đối thủ.

6. Cách nhận biết linh kê, gà chọi thần kê – Gà thư hùng kê.

Gà thư hùng kê là gà chọi có chân với hai màu. Một chân màu trắng và chân còn lại màu đen. Hoặc một chân màu vàng, một chân màu xanh. Nếu gà có chân hai màu nhưng khác với hai trường hợp vừa nêu. Thì cũng không phải là gà thư hùng kê. Đó có thể là gà lai, hoặc gà bị đúc giống cận huyết.

Theo cách nhận biết linh kê, gà chọi thần kê. Thì gà thư hùng kê là gà chọi được nhiều sư kê yêu thích bởi có sự dẻo dai, linh hoạt. Có những đòn đá riêng biệt.