Thuật ngữ đá gà, chọi gà khi nuôi gà chọi

Đi hơi

Đi hơi hay vần hơi, xoay hơi, xô hơi, quần hơi gà chọi. Là việc chuẩn bị cho gà chọi bắt đầu các bài tập thể lực đá gà, chọi gà. Việc vần hơi được bắt đầu vào lúc gà chọi được khoảng 7- 8 tháng tuổi.

Gà chọi đi hơi sẽ được bịt mỏ và cựa, một số sư kê chỉ bịt mỏ. Để không có thể dùng mỏ để mổ đối thủ được khi chọi gà. Cũng như không thể cắn lông lấy đà để đá, chọi gà. Chúng phải dùng sức ở chân, cổ và mình để đẩy, đề đối phương.

Việc vần hơi, đi hơi gà chọi. Giúp cho gà chọi tăng sức bền và có thể biết tự xoay sở. Điều này còn giúp cho sư kê biết được tính cách của gà chọi. Hợp với những trận đá gà đòn dài hơi hay là đá gà cựa nhanh chóng.

Chạy lồng

Chạy lồng là một hình thức huấn luyện gà chọi. Sư kê thường nhốt gà phu trong một cái bội tre (lồng tre). Bên ngoài chụp lên trên bằng một cái lồng tre có kích thước lớn hơn. Rồi tìm thả gà chọi ở bên ngoài.

Khi hai con gà chọi nhìn thấy nhau. Gà chọi sẽ sung lên và tìm cách tấn công gà phu. Nhưng bị lồng tre cản trở nên chỉ có thể chạy xung quanh lồng tre. Việc đi hơi, vần hơi gà chọi là bài tập nâng cao sức khỏe. Độ dẻo dai và cơ bắp ở phần chân, đùi của gà chọi cho việc chọi gà.

Vô nghệ

Vô nghệ là việc bôi một lớp nghệ trộn với các bài thuốc vào da gà. Việc này giúp da gà chọi đỏ và dày lên. Giúp làm giảm tác động của các đòn đá từ đối thủ. Mỗi sư kê có một bài thuốc vô nghệ cho gà chọi riêng. Các sư kê có thể tham khảo thêm cách vào nghệ cho gà chọi.

Dầm cán

Dầm cán là việc các sư kê giúp chân gà săn chắc hơn. Nhờ vào việc ngâm chân gà vào một vào thuốc ngâm chân gà chọi trộn với nước muối. Một số sư kê còn trộn chung với nước tiểu. Vì cho rằng nó có tác dụng giúp chân gà chọi, ngón chân, quản gà chắc. Khi ra đòn đau hơn.

Quần sương

Quần sương là việc sư kê cho gà chọi hoạt động vào sáng sớm khi trời còn sương. Vì cho rằng việc tập luyện, hoạt động dưới sương sớm. Đập cánh, tập gáy, vươn vai. Sẽ làm gà chọi khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Om gà

Việc tắm rửa, xông hơi bằng nước trà xanh, các bài nước thuốc. Được kết hợp bởi các thành phần thuốc nam như gừng, ngải cứu… Để da gà bóng khỏe, xương cốt gà chắc khỏe. Và đặc biệt là tránh được các bệnh gà chọi thường gặp có liên quan đến da. Như gà bị mốc trắng, gà bị côn trùng kí sinh. Điều này rất có lợi cho gà chọi khi chọi gà.

>> NÊN XEM:  Cách huấn luyện gà đá hay, giai sức khi đá gà

Thế nào gọi là một nước, nước đòn

Một nước hay một nước đòn là cách đo thời gian của một hiệp chọi gà. Có hai cách tính như sau:

Cách 1: Dùng một lon đục dưới đáy một cái lỗ nhỏ. Sau đo cho lon rỗng vào thau nước. Khi nước tràn đầy lon làm lon chìm xuống thì hết một hiệp đá gà, chọi gà.

Cách 2: Thay vì cho lon vào thau (chậu) nước thì người ta cho nước vào trong lon. Khi nước chảy hết thì hết một hiệp đá gà, chọi gà.

Đây là cách tính thời gian một hiệp đá gà có từ xưa. Hiện nay thì người ta thường quy định là 10 phút. Có thể thay đổi tùy từng vùng. Chứ không nhiều nơi còn dùng cách dùng lon nước nữa. Tuy vậy cách nói vào nước, nước đòn vẫn được các sư kê sử dụng.

Vào nước cho gà khi chọi gà như thế nào

Vào nước cho gà là một việc rất quan trọng mà sư kê cần phải biết. Khi đem gà đi đá gà, chọi gà. Một số trường gà không cho sư kê tiếp xúc với gà chọi trong quá trình chọi gà. Tuy nhiên một số trường gà lại cho sư kê vào nước cho gà chọi.

Việc vào nước là sư kê nhanh chóng phục hồi cho gà sau một hiệp. Để gà chọi tỉnh tảo, bớt mệt và được chữa thương do đối thủ gây nên. Việc vào nước khi chọi gà cần phải được làm nhanh chóng. Đòi hỏi sư kê phải có kinh nghiệm và kiến thức tốt.

Các công việc vào nước khi chọi gà

  • Gà chọi mệt, đầu gục xuống có máu bầm. Sư kê cần ngậm nút hết máu bầm ở đầu gà chọi ra. Rồi hà hơi giữ ấm cho gà.
  • Gà chọi lạnh run, da tái. Dùng miệng ngậm lấy vùng da cổ gà. Nút máu bầm nếu có và hà hơi để máu huyết lưu thông. Gà được ấm hơn.
  • Gà bị đối thủ đâm lủng diều. Dùng kim chỉ may vết thương tạm thời để gà tiếp tục hiệp mới. Nếu như gà chọi còn sức chiến đấu.
  • Gà chọi bị cắn hoặc bị đâm rách da, rách mắt. Dùng kim chỉ để may vết thương tạm thời. Nếu như vết thương lớn.
  • Gà bị gãy lông cánh hoặc lông đuôi. Nếu có đủ thời gian và nhanh tay thì sư kê có thể kết lông cho gà chọi.