Công thức nước om gà chọi trước – trong – sau khi thi đấu là giống nhau.

Nhưng cách làm ở mỗi giai đoạn lại khác nhau. Để có được một nồi nước om chuẩn thì cần phải có những nguyên liệu sau đây:

Nghệ: Loại nghệ cái già vàng hoặc đỏ
Chè tươi (hoặc chè khô): rửa sạch cho thẳng vào nồi om
Ngải cứu: dùng ngải cứu già
Rượu trắng: 1 chén để trị bầm tím hay khử trùng cho gà
Cho các nguyên liệu trên vào cùng một nồi, đun cho đến khi sôi già thì để nguội và bảo quản dùng dần. Trong mỗi lần om gà có thể hòa thêm nước ấm để om cho gà. Có như vậy thì việc om mới đạt hiệu quả cao. Sau khi đã làm được nước om thì cách thực hiện trước – trong – sau khi thi đấu cần phải kết hợp thêm một số yếu tố khác như mồi, gừng, kỹ thuật vỗ đờm, om bóp…Dưới đây cùng xem cách làm nước gà chọi trước – trong – sau khi thi đấu.

Cách làm nước cho gà chọi trước khi thi đấu
Công thức làm nước thì đã được chia sẻ ở trên, nhưng muốn làm cho gà chọi máu chiến. Giữ được một phong độ tốt nhất thì phải biết cách để om bóp, cách vô mồi cho gà đá để gia tăng hiệu quả. Thông thường trước khi gà lâm trận nên cho gà ăn 1, 2 mồi cơm nhỏ và uống một chút nước. Sau đó làm nước cho gà, dùng khăn bông lau chùi nhẹ nhàng các vị trí như mặt, nách, ngực và đùi.

Cách làm nước cho gà chọi trong khi thi đấu
Tiếp tục là làm nước trong khi thi đấu. Sau mỗi hồ đá gà sẽ được nghỉ ngơi một khoảng thời gian. Lúc này gà đã xuất hiện các vết thương trên cơ thể, vì vậy chiến kê sẽ được chăm sóc kỹ hơn rất nhiều.

Không chỉ cho ăn 1, 2 mồi cơm nóng kết hợp với lau chùi nhẹ nhàng các vết thương bằng nước om đã chuẩn bị sẵn. Thì các chiến kê cần phải được massage các bộ phận trên cơ thể, chủ yếu là cơ đùi. Việc này sẽ giúp cho gà đỡ mệt và nhanh lấy lại sức tiếp tục các hồ đấu tiếp theo.

Cách làm nước cho gà chọi khi đá sâu hồ
Chính là ám chỉ đến những chiến kê đánh hồ khuya. Những chiến kê này thường đau, mệt và dính nhiều vết thương tím tái da thịt hơn bình thường. Lúc này nước om là phần không thể thiếu để giúp cho gà chiến giảm đau, thư giãn cơ thể. Sử dụng nước om được pha với nước ấm, dùng khăn ướt để lau chùi khắp cơ thể, các vết máu, bẩn trên người. Tiếp theo dùng khăn nhúng vào chậu nước nóng vắt khăn khô rồi chùm lên đầu, dùng 2 bàn tay ủ để hơi nóng thấm sâu giúp gà dễ chịu và tan máu bầm. Tiếp tục đến phần cổ, cánh, ngực.

Cách làm nước cho gà chọi sau thi đấu
Gà chọi sau khi thi đấu cũng phải được om bóp cẩn thận. Và dùng nước om để lau chùi các vết bẩn, vết thương, vết bầm tím kết hợp với việc vỗ đờm cho gà để tránh gà bị khò khè. Ngoài ra, gà cần được ngâm chân bằng nước lạnh trong 30 phút để không làm chân đau, căng cứng. Nếu mà gà sau khi đi đá về quá yếu thì nên thắp điện để sưởi cho gà. Tránh việc cho gà vào nơi chuồng trại không sạch sẽ, gió lùa, ẩm thấp khiến cho gà bị mắc thêm một số bệnh khác không mong muốn.