Chọn gà nòi có cựa tốt qua màu lông

– Gà có màu lông đỏ sẫm ( Gà Điều )

– Gà có màu lông đen nhạt pha, cũng có vài con gà là sự kết hợp của màu trắng và vàng, lông mã có màu trắng pha với màu vàng ( Gà Chuối )

Hai giống gà là gà điều và gà chuối đều có cựa tốt, nhưng giống gà điều được ưa chuộng nhiều hơn vì lối đá hay hơn gà chuối. Xét về gà có cựa hay theo thang điểm 10, gà điều đạt 10 điểm, gà chuối đạt 8 điểm, như vậy gà điều vẫn đá hay hơn gà chuối theo như sử sách đã ghi lại.

Đặc điểm tính cách gà nòi qua các dạng lông

Phần thân gà có bộ lông như lông của gà mái, giống gà nòi không có lông mã thường đá rất bài bản và hay nên được rất nhiều người săn đón giống gà không có lông mã.

Loại lông mà hiếm khi có một chiến kê gà nòi nào sở hữu đó là lông voi, lông voi có hình dáng quăn queo, cũng có thể xoắn lại giống như một chiếc lò xo bị giãn, bề ngang của lông voi lại to bằng sợi kẽm. Vị trí mà lông voi mọc, chủ yếu là ở các phần như phần đuôi và phần cánh gà. Dòng gà có lông voi được gọi là linh kê, bởi chúng có những khả năng đặc biệt mà các con gà chọi bình thường không thể nào có được. Nếu lông voi mà mọc ở gà mái càng quý, bởi giống gà mái có lông voi sẽ sản sinh ra những chiến kê đẳng cấp, có thể là linh kê, thần kê.