Gà nòi được gọi với những cái tên như gà đá và gà chọi, chung quy cũng chỉ là một giống gà, giống gà nòi là một giống gà đặc trưng của Việt Nam, giống gà nòi rất dễ tìm thấy ở các bàn làng quê, nơi hội tụ những chú gà nòi hiếu chiến.

Người ta nuôi gà chọi nòi chủ yếu để phục vụ cho nhu cầu giải trí, xa hơn nữa là về mặt giá trị kinh tế, mà giống gà chọi nòi đem lại cho người nông dân hiệu quả trông thấy.

– Về mặt giải trí các bạn có thể thấy mỗi khi đến hội hè là những xơi gà đá mở ra nhiều vô kể, trò chơi đá gà dân gian đã thấm nhuần vào trong mỗi con người Việt Nam nên mỗi khi có hội hè trò chơi đá gà nòi không thể thiếu được.

– Về mặt giá trị kinh tế cực lớn, mỗi con gà nòi đá hay có thể bán lên tới vài triệu, thậm chí là vài chục triệu lận, giống gà này đóng góp vài trò kinh tế to lớn cho nhà nông, góp phần cải thiện cuộc sống của người dân tại các vùng quê đi rất nhiều.

Chọn gà nòi đá đòn hay qua màu lông
Tìm gà nòi hay qua sắc lông là một phương pháp từ thời cổ xưa của cha ông ta đã đúc kết kinh nghiệm mà ra, theo kinh nghiệm tìm gà đòn hay qua sắc lông của ông cha ta để lại sẽ có 5 màu như sau:

– Gà có màu lông đen tuyền ( Gà Ô )

– Gà có màu lông đen mượt và ánh xanh trên lông ( Gà Ô ƯỚT )

– Gà có màu lông trắng ( Gà Nhạn )

– Gà có màu lông đỏ pha xám ( Gà Điều )

– Gà có màu lông xám tro ( Gà Xám )

– Gà có lông mã, lông cánh màu đỏ xẫm và thân hình màu lông xám ( Gà Xám Son )

– Gà có màu lông xám khô khốc ở toàn thân, lông mã của gà có màu lông như gà mái ( Gà Xám Khô )

– Gà có màu lông lem luốc nhìn giống lông chim ó, có thể có màu hung đỏ như lông của chim diều hâu ( Gà Ó )

– Gà có màu lông đen, đỏ, trắng, xám pha vào nhau ( Gà Ngũ Sắc )